เมี่ยงคะน้าปลาทู สู้ภูมิแพ้

ป้องกันโรคหวัด ภูมิแพ้ ติดเชื้อง่าย, เควอร์ซีติน ช่วยรักษาการอักเสบ อาการแพ้ และหอบหืด, แมกนีเซียม รักษาอาการหลอมลมอักเสบและป้องกันโรคหืด ในเมนูที่ชื่อว่า เมี่ยงคะน้าปลาทู

เตรียมส่วนผสม

- ใบคะน้าอ่อนเจียนเป็นทรงกลม
- เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดให้เรียบร้อย นำไปลวกน้ำให้นิ่ม
- พริกขี้หนูหั่นเป็นแว่น ๆ
- มะนาว กระเทียม หอมแดง ขิงอ่อน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- ถั่วลิสงคั่ว เพิ่มความมันในการเคี้ยว
- กุ้งแห้งคั่ว กรุบกรอบ
- ถั่วงอก
- ปลาทูนึ่งนำไปย่าง แกะเอาแต่เนื้อ

ปรุงน้ำราดเมี่ยง ด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวพร้อม ๆ ให้เหนี่ยวกำลังดี จะให้รสหวานแกมเค็ม ชวนกิน

เวลารับประทานให้นำ เส้นก๋วยเตี๋ยววางบนใบคะน้าแล้วบรรจุใส่ส่วนผสมทั้งหมดลง ไป จากนั้นราดน้ำเมี่ยงมากน้อยแล้วแต่ชอบ ค่อย ๆ ห่อใบคะน้าให้พอดีคำ แล้วเข้าปากเลย

อาหารต้องระวัง! สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้คือ อาหารที่ส่วนผสมของเกลือ ไขมัน และโปรตีน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ รวมทั้งน้ำมันบางประเภท เช่น มัสตาร์ด เนยถั่ว และน้ำมันเนย



ที่ มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์